รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021

รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021

รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021 เราจะสังเกตเห็นได้ว่า เทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปไกลจนเราสามารถเรียกได้ว่ากำลังก้าวเข้าสู่โลกอนาคต  เริ่มจากการสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านจากมือถือ ความฉลาดของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ โทรศัพท์มือถือที่ทั้งฉลาดและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของคนสมัยใหม่ รวมถึงการเดาใจได้อย่างแม่นยำของอินเตอร์เน็ตที่มักจะมีโฆษณาข้าวของเครื่องใช้ที่เราสนใจขึ้นมาให้เรากดเข้าไปซื้ออยู่เสมอ รวมถึงโปรแกรมต่าง ๆ ที่ฉลาดล้ำและช่วยให้ทำงานของเราเป็นเรื่องง่ายยิ่งกว่าเดิม สอ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นชัดว่า โเทคโนโลยีมีบทบาทต่อชีวิตของเราเยอะพอสมควร

รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021

ซึ่งบอกได้เลยว่าในยุคดิจิทัลนี้ ใครรู้เทคโนโลยีมากกว่ามักจะได้เปรียบกว่าคนอื่นแน่นอน มาดูเทรนด์เทคโนโลยีของปี 2021 ที่คุณควรเรียนรู้เพื่อมาพัฒนาสกิลการทำงานให้พุ่งแรงยิ่งกว่าเดิม

รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021

1.Internet of Things (IoT)

คือ สิ่งของทุกอย่างบนโลกใบนี้ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย (Internet) เพื่อแลกเปลี่ยนและแบ่งปันข้อมูล โดยมีมนุษย์เกี่ยวข้องน้อยที่สุด เช่น พวก Smart Device ต่าง ๆ อย่าง AppleWatch หรือ นาฬิกา Smartband ที่เก็บข้อมูลของเราผ่าน sensor และส่งผลไปที่มือถือ เพื่อแสดงผล รวมไปถึงประมวลผลออกมาเป็นคำแนะนำการดูแลสุขภาพ ซึ่ง IoT ยังมีประโยชน์ในแง่ที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลดิจิตัลได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว แบบ Real-Time และยังแม่นยำ ตรวจสอบได้ ทำให้สามารถช่วยลดจำนวนแรงงานคนที่จะต้องใช้ในการทำงานได้มาก ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ประกอบการรายย่อย

2.AI และ Machine Learning

เป็นเหมือนสมองที่แทรกอยู่ในเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อให้สิ่งเหล่านั้นสามารถทำงาน วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนควบคุม และ Machine Learning คือ มันสมองของ AI ซึ่งเป็นส่วนของการเรียนรู้ให้ AI สามารถประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลออกมาได้ฉลาดกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ที่ชนะการแข่งเล่นโกะกับแชมป์โกะโลกที่เป็นคนจริง ก็เป็นผลผลิตจากเทคโนโลยี

ซึ่งในหลาย ๆ ธุรกิจได้นำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning มาใช้ในการทำงาน โดยเฉพาะในแวดวง Marketing ทั้งในแง่ก็การวิเคราะห์ข้อมูล หาส่วนแบ่งทางการตลาด การแก้ไขปัญหา

3. 5G

ในหลายประเทศตั้งแต่ปี 2020 แล้ว ซึ่ง 5G คือการเชื่อมต่อแห่งอนาคตที่อุปกรณ์ทุกชนิดสามารถเชื่อมกันโดยผ่านอินเตอร์เนตได้ เป็นส่วนที่มาคู่กันกับ Internet of Things (IoT) นั่นเอง นอกจากจะเชื่อมทุกอย่างผ่านอินเตอร์เนตได้แล้ว ยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

4.Automation

คือ ระบบอัตโนมัติที่ไม่จำเป็นต้องตอบโต้หรือได้รับการสั่งงานจากมนุษย์ในทุกครั้งที่มีการทำงาน ซึ่งจะช่วยเราทำงานซ้ำ ๆ ที่เป็นแพทเทิร์น หรืองานที่มีการกำหนดขั้นตอนและตัวแปรต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน Automation นอกจากจะมีบทบาทสำคัญในสายงานการผลิต โรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ในสายมาร์เกตติ้งก็มีการใช้ Automation มาช่วยทำงานด้วย 

5.Blockchain

ในความเป็นจริงแล้วเทคโนโลยี Blockchain สามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น เพราะที่จริงแล้ว Blockchain เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูล (Data structure) แบบหนึ่ง ที่ทำให้ข้อมูล Digital transaction ของแต่ละคนสามารถแชร์ไปยังทุก ๆ คนได้ เป็นเหมือนห่วงโซ่ (Chain) ที่ทำให้ block ของข้อมูลลิ้งก์ต่อไปยังทุก ๆ คน โดยที่ทราบว่าใครที่เป็นเจ้าของและมีสิทธิในข้อมูลนั้นจริง ๆ 

รู้จัก 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยี ในปี 2021

6.Cyber Security

เทคโนโลยีและอินเตอร์เนตที่แทบจะเป็นส่วนเดียวกับกับชีวิตของมนุษย์ทำให้หลาย ๆ คนให้ความใส่ใจกับ Cyber Security หรือ ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ทั้งในแง่ของคนทั่วไปที่มีความกังวลถึงการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวผ่านโลกออนไลน์ ทำให้บริษัทต้องปรับนโยบายในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า เพื่อเอาชนะใจลูกค้า ในขณะเดียวกัน การมี Cyber Security ที่ดีในบริษัท ยังช่วยรักษาข้อมูลที่เป็นความลับไม่ให้รั่วไหลไปอีกด้วย

7.Voice Technology

ในหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้มีการตอบโต้ที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติเหมือนคนมากขึ้นเป็นอย่างมาก พร้อมกับทั้งความฉลาดในการรับคำสั่งงานด้วยเสียงจากมนุษย์ ที่สามารถทำให้ดีขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ชัด ตอนนี้เราจะเห็นสมาร์ททีวีที่สามารถค้นหารายการโปรดทาง YouTube หรืออินเตอร์เน็ตได้ผ่านทางเสียงกันแล้ว และมีแนวโน้มว่า Voice Technology จะถูกในไปใช้งานในด้านอื่น ๆ อีกมากมายด้วย

8.Edge Computing

การประมวลผลข้อมูลในคราวด์ (Cloud) ให้แสดงผลเร็วใกล้เคียงกับความเร็วของเครือข่ายมากที่สุด และยังเป็นการประมวลการจัดเก็บข้อมูลสู่คราวด์ (Cloud) อีกด้วย เทคโนโลยี Edge Computing มีประโยชน์มากกับการรับ-ส่งและแสดงข้อมูลแบบ Real-Time ทำให้ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และมีความจำเป็นอย่างสูงในภาคธุรกิจ เพราะเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล 

9. Data Analytics

การนำข้อมูลต่าง ๆ ที่เก็บได้จากที่ต่าง ๆ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน มาวิเคราะห์รวมกันเพื่อสร้างหรือปรับปรุงธุรกิจ หรือการตลาดให้ตรงใจลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม จัดว่าเป็นเครื่องมือสำหรับธุรกิจ (Business Intelligence) ที่สำคัญมากในยุคปัจจุบัน เพราะจะช่วยประหยัดทั้งเงิน และเวลา ช่วยให้รู้จักความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น พัฒนาสินค้าที่ใช่สำหรับตลาด และสามารถวางกลยุทธ์การขายให้ประสบความสำเร็จได้ 

10.Virtual Reality (VR)

การนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในด้านอื่นมากยิ่งขึ้น ทั้งในการสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วมกับแบรนด์ และในด้านการขาย เช่น ร้านขายเครื่องสำอาง ก็นำเทคโนโลยี VR มาใช้ให้ลูกค้าได้สามารถลองสีลิปสติกได้โดยที่ไม่ต้องทา หรือการลองเสื้อผ้า และการท่องเที่ยวผ่าน VR ซึ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมและได้รับการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในยุค Covid-19 นี้อย่างแน่นอน

10 เทรนด์เทคโนโลยีในอนาคตที่เราไปนำมาแนะนำในวันนี้ จะเห็นได้ว่าหลาย ๆ เรื่องอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วให้ดีกว่าเดิม ฉลาดกว่าเดิม และใช้งานได้จริงยิ่งกว่าเดิม ใครรู้ก่อน มีโอกาสก่อนแน่นอน เพราะในอนาคตอาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกมากมาย

ท่านอน มีผลต่อสุขภาพอย่างไร? หลายคนคงยังไม่เชื่อว่า การนอนในแต่ละท่าที่เรานอนในทุกๆวัน นั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร ? อยากทราบกันไหมค่ะ แค่ท่านอนนี้ จะมีผลต่อสุขภาพเราจริงๆหรือ

สูตรทำอาหารง่ายๆ สำหรับแม่ครัวมือใหม่ ใครที่เป็นพ่อครัวหรือแม่ครัวมือใหม่ ที่อยากจะลองทำอาหารง่ายๆ ก็คงกำลังมองหาเมนูที่ทำง่ายไม่มีความซับซ้อน วันนี้เราได้รวมเอาสูตรการทำอาหารสำหรับคนที่กำลังหัดเข้าครัว มาฝากทุกคนกันค่ะ อีกทั้งเรายังสามารถนำสูตรเหล่านี้ไปดัดแปลงตามสไตล์ของเราได้อีกด้วย

Related Post